0944.628.802

Tổng hợp 4 cách tăng sự tập trung

😱Ngồi làm việc 30 phút thì 29 phút tâm trí dành để nghĩ xem trưa nay ăn gì, chị Huệ trong tập phim tiếp theo của “Về nhà đi con” có ly dị chồng không rồi canh giờ lắc xu, săn sale của Shopee. Đến phút cuối cùng quyết tâm đưa tâm trí trở lại công việc thì “ơ, mình làm đến đâu rồi nhỉ?”.

😱Dù hiểu rõ sự mất tập trung sẽ kéo năng suất làm việc xuống tận vực sâu nhưng bạn vẫn không thể kiểm soát được đầu óc trên mây trên gió của mình. 

Vậy thì bạn hãy đọc những bí quyết Soài viết đây nhé, sẽ hữu ích cho bạn đấy 👇👇👇

Chuẩn bị bản thân:

Bản thân bạn là gốc rễ và cốt lõi của mọi bí quyết. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị bản thân thật tốt trước khi bắt đầu, bằng cách:

– Kiên trì

Não bộ cũng giống như cơ bắp, tức là phải kiên trì luyện tập hàng ngày, lâu dài mới có thể khỏe khắn và vững vàng. Vì vậy, bạn phải cam kết với bản thân rằng sẽ không từ bỏ nếu hôm nay, ngày mai, ngày kia quyết tâm làm theo những gì Soài chia sẻ mà vẫn chưa tiến bộ. “Good thing takes time”, bạn hãy kiên trì và vững tin vì trái ngọt bạn thu được chắc chắn sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

– Xác định mục tiêu

Mỗi ngày bắt đầu, bạn hãy xác định rõ hôm nay mình phải hoàn thành những công việc gì để bộ não của bạn tiếp nhận nhiệm vụ một cách rõ ràng và hệ thống.

– Khởi động

Đừng vội vàng lao vào giải quyết công việc. Thay vào đó, bạn hãy dành 2 – 3 phút, nhắm mắt lại, thả lỏng cơ thể và tâm trí, nghĩ về “trái ngọt” mà bạn sắp được nếm để có thêm động lực rồi nhẩm lại mục tiêu hôm nay và quyết tâm hoàn thành nhé!

Chuẩn bị môi trường:

Môi trường làm việc có tác động lớn đến sự tập trung của bạn. Vì vậy:

– Loại bỏ yếu tố gây xao nhãng

Điện thoại tắt wifi, để trong ngăn bàn hoặc cứng rắn hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Focus lock để khóa tạm thời đối tượng hàng đầu khiến não bộ bạn không thể tập trung làm việc. Hãy lựa chọn vị trí làm việc yên tĩnh, ít người di chuyển để thị giác và thính giác của bạn không bị liên tục xáo động.

– Nhiệt độ phòng hợp lý

Nóng chảy mồ hôi hay rét run cầm cập đều không phải môi trường lý tưởng cho sự tập trung của bạn. Vì khi ấy, não bộ phải đảm nhiệm nhiệm vụ sống tồn là thúc giục bạn nhấc mông lên và rời khỏi vị trí đó. Thế nên, trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo nhiệt độ nơi làm việc của bạn trong khoảng 26 – 29ºC nhé!

– Âm nhạc duy trì sự tập trung

Rock, rap, opera? Không không, bạn hãy lựa chọn một vài bản nhạc giao hưởng không lời nhẹ nhàng hoặc những bản ghi âm thanh của thiên nhiên. Đó mới là bí quyết để giữ tâm trí bạn tập trung lâu nhất.

Lưu ý trong quá trình làm việc:

Okay, vậy là bây giờ bạn đã sẵn sàng ngồi xuống ghế và bắt tay vào công việc. Nhưng bạn hãy lưu ý những điều sau để nâng cao sự tập trung và hiệu suất công việc nhé!

– Chỉ làm một việc trong một thời điểm

Những suy nghĩ xao lãng sẽ liên tục xuất hiện khi bạn mới bắt đầu làm việc. Nhưng bạn có thể ý thức được điều đó và cố gắng gạt bỏ chúng ra khỏi đầu. Nếu có công việc hoặc ý tưởng nào bỗng xuất hiện thì bạn hãy ghi ra giấy để sau đó giải quyết nhé!

– Kết hợp cảm xúc tích cực vào công việc

Sự tập trung có mối liên hệ chặt chẽ với cảm xúc. Khi bạn có đam mê, hiếu kỳ với công việc thì khả năng tập trung của bạn sẽ lên cao. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm ra những điểm thú vị và yêu thích trong công việc. Điều đó sẽ giúp tinh thần bạn vui vẻ và hiệu quả công việc cao hơn.

– Khoảng nghỉ cho não bộ

Sau 30 – 45 phút làm việc, bạn hãy đứng dậy, đi lại và nghỉ ngơi trong 5 phút. Không chỉ để bộ não thư giãn, tổng hợp lại thông tin bạn vừa nạp vào mà còn giúp bạn không bị căng thẳng liên tục.

Bài tập cho não bộ:

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn sức tập trung thì bạn có thể tập luyện những bài tập dưới đây:

– Thiền

Thiền không chỉ giúp bạn bình tĩnh, tự chủ mà còn giúp bạn tập trung lâu hơn. Dành ra 10 – 20 phút mỗi ngày, cố gắng duy trì sự tập trung vào hơi thở của mình và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra tác dụng của phương pháp này.

– Tập thể dục

Việc kỷ luật bản thân để chịu đựng sự vất vả của một buổi tập sẽ giúp bạn củng cố lượng ý chí tương đương với khi bạn phớt lờ các yếu tố gây xao lãng để tiếp tục làm việc.

– Đọc chậm rãi những nội dung dài

Đừng chỉ lướt lướt vài hình ảnh trên facebook, đọc vài dòng đầu của tin tức rồi thoát ra. Bạn hãy kiên nhẫn và cố gắng tập trung đọc một cuốn sách, một bài viết dài vì thói quen đó sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

– Lắng nghe chủ động

Tập trung không chỉ hữu ích cho công việc trí óc, nó cũng là kỹ năng thiết yếu để giao tiếp. Cố gắng lắng nghe người khác sẽ giúp toàn bộ cơ bắp tập trung của bạn mạnh lên, đồng thời giúp bạn xây dựng những mối quan hệ gắn kết, thân thiết. Vì vậy, mỗi khi nói chuyện, bạn hãy đặt điện thoại sang một bên và chú ý lắng nghe đối phương hết sức có thể nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *