0944.628.802

3 phương pháp ghi chép hiệu quả với sổ tay có thể bạn chưa biết?

Note – taking là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình học tập và làm việc. Ghi chép hiệu quả giúp bạn tăng khả năng tập trung, hình thành thói quen ghi nhanh, có hệ thống. Tuy nhiên, ghi chép thông minh không phải việc làm đơn giản. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn 3 phương pháp ghi chép hiệu quả. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng vào công việc cũng như học tập hằng ngày.

Cornell note – Ghi chép hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Phương pháp ghi chép dạng Cornell được giáo sư Waterbank tìm ra vào những năm 1950. Và ngay sau đó, Cornell note đã nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi trên toàn nước Mỹ. Ưu điểm:

 • Đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm thời gian
 • Dễ dàng sắp xếp gọn gàng các ghi chú được tóm tắt
 • Cho phép rút ra các ý và khái niệm chính
Phương pháp ghi chép Cornell Note
Phương pháp ghi chép Cornell Note

Cách tiến hành rất đơn giản, bạn cần chia trang giấy thành 3 phần:

 • Cue Column : Cột ghi các từ quan trọng, các từ khóa, các sự kiện. Chúng thường trả lời cho câu hỏi: Ai? Cái gì? Khi nào?
 • Note – taking area : Phần phát triển ý chi tiết từ các từ khóa, diễn giải mở rộng ý chính. Chúng thường trả lời cho câu hỏi: Như thế nào? Làm sao.
 • Summary: Tóm tắt lại toàn bộ nội dung của 2 phần trước.
Phương pháp ghi chép Cornell Note
Phương pháp ghi chép Cornell Note

Cornell Note giúp việc ghi chép được đơn giản hóa bằng các tóm tắt dễ hiểu. Phương pháp này đã được chứng minh không chỉ có tác dụng ghi nhớ rất tốt mà còn tạo hiệu quả cao trong việc tra cứu lại nội dung trong tất cả công việc của bạn. Bất kể khi bạn đi học, tham gia các khóa học online, đọc sách,… thì Cornell Notes vẫn đạt được hiệu quả rất tốt.

 Skeleton Prose – Phương pháp ghi chép đơn giản và truyền thống

Skeleton Prose có lẽ là kiểu ghi chú phổ biến nhất ở Việt Nam. Các thông tin sẽ được sắp xếp theo đoạn văn với các tiêu đề rõ ràng,  phù hợp với các phần được đưa ra lần lượt phía sau.

Phương pháp ghi chép Skeleton Note truyền thống
Phương pháp ghi chép Skeleton Note truyền thống


Quá trình ghi chép khá dễ dàng và nhanh chóng vì chỉ gói gọn trong 2 bước lắng nghe và chép lại. Chính vì thế, người viết gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa nội dung đã ghi chép và không chỉ ra được mối quan hệ giữa các phần. Hơn thế nữa, đôi khi chúng ta không thể sáng tạo cái mới với cách ghi chép này vì bản thân nó khá cứng nhắc và rập khuôn.

Sơ đồ tư duy (Mindmap) thông minh, sáng tạo

Sơ đồ tư duy là phương pháp lưu trữ, sắp xếp thông tin theo thứ tự ưu tiên bằng các từ khoá và hình ảnh. Mỗi từ khoá hay hình ảnh chủ đạo trong sơ đồ tư duy có thể giúp bạn khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau một cách tối ưu nhất.

Sơ đồ tư duy Mindmap
Sơ đồ tư duy Mindmap

Cách ghi chép này sẽ tối ưu hóa khả năng ghi nhận hình ảnh của não phải. Sử dụng sơ đồ tư duy giúp não bộ có thể hoạt động 100% công sức thay vì chỉ sử dụng não trái (tư duy logic) như các cách ghi chép truyền thống.
Cấu tạo của sơ đồ tư duy gồm có:

• Chủ đề chính

• Nhánh con

• Từ khoá

• Hình ảnh gợi nhớ

• Liên kết

• Màu sắc

Phương pháp Mindmap sử dụng nhiều từ khóa và màu sắc
Phương pháp Mindmap sử dụng nhiều từ khóa và màu sắc

Mind Map được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa nên nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn. Với bản đồ tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể được gói gọn lại chỉ bằng trang giấy đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, tổ chức chặt chẽ. Việc ghi nhớ thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với ghi chép truyền thống với ưu điểm:

 • Từ khóa quan trọng nhất luôn nổi bật ở giữa trang
 • Thấy được sự kết nối giữa các ý
 • Dễ dàng thêm bớt thông tin

Sổ da Midori – cuốn sổ đa năng cho việc ghi chép hiệu quả

Midori là một cuốn sổ thông minh với những lõi giấy “biết nói” đầy sáng tạo. Loại giấy sổ da Midori chủ yếu thuộc dòng Ford, có trọng lượng tiêu chuẩn 90 gsm, chất lượng tốt, không bị nhòe hay in nét sang trang sau khi viết, độ trắng thấp (dưới 60%), hơi ngả sang màu Cream.

Lõi sổ Midori

Cuốn sổ da Handmade Midori gồm 3 lõi giấy, có thể là 2 lõi giấy trắng và 1 lõi giấy caro, kẻ dòng, giấy kraft, planner hoặc có thể mix tùy theo mục đích sử dụng và sở thích riêng của mỗi người. Với sự đa dạng của các lõi giấy, bạn có thể thoải mái lựa chọn cách ghi chép hiệu quả, tối ưu hóa quá trình học tập và làm việc.

Dòng lõi sổ cơ bản: trơn, chấm bi, kẻ dòng, kẻ caro, phù hợp cho những công việc ghi chép thông thường hằng ngày

Lõi sổ chấm bi
Lõi sổ chấm bi
Lõi sổ Caro
Lõi sổ Caro

Dòng lõi sổ đặc thù: planner, project, fitness phù hợp cho việc lập kế hoạch, quản lý thời gian, thiết kế một dự án hay theo dõi sức khỏe

Lõi sổ Planner theo tuần
Lõi sổ Planner theo tuần
Lõi sổ Project
Lõi sổ Project
Lõi sổ Fitness
Lõi sổ Fitness

Ngoài ra, Mangue cũng đưa thêm loại giấy Kraft vào làm lõi sổ của Midori bởi tính chất tương đối thô ráp nhưng đanh và dẻo dai, phù hợp để vẽ hay kí họa cho những ai yêu thích hội họa.

Lõi sổ Kraft
Lõi sổ Kraft

Mangue – địa chỉ bạn cần tìm cho một cuốn sổ Midori độc đáo

Mangue là thương hiệu chuyên sản xuất sổ tay Handmade, trong đó nổi bật là sản phẩm sổ da Midori. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn lựa những cuốn sổ da Midori chất lượng tại Mangue bởi chúng tôi luôn trau chuốt và dành trọn tâm huyết của mình vào từng sản phẩm.

Mangue – Thương hiệu sản xuất sổ da Handmade chất lượng và uy tín

Mangue luôn nỗ lực không ngừng để sáng tạo nên những cuốn sổ tay Handmade Midori chất lượng cao, ngày một hoàn thiện hơn, đáp ứng các điều kiện “cần và đủ” đó là:

 • Đơn giản nhưng đặc biệt
 • Thủ công nhưng sang trọng
 • Dễ sử dụng nhưng đa dụng

Mangue không chỉ dừng lại ở việc quảng bá và kinh doanh sản phẩm mà đó còn là mong muốn trở thành một người bạn đồng hành dài lâu, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, tình cảm của khách hàng. Chính vì vậy, Mangue luôn cung cấp những sản phẩm có giá thành tốt nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí “đẹp, độc, lạ” và thường xuyên áp dụng những chính sách ưu đãi khi mua hàng để đưa cuốn sổ tay Handmade Midori đến ngày một gần hơn tới tất cả các khách hàng.

Bạn có thể mua hàng online qua website của Mangue: https://mangue.com.vn hoặc qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo hoặc bạn có thể trực tiếp lựa chọn tại cửa hàng tại địa chỉ: Tầng 7 – 151 Vương Thừa Vũ – Thanh Xuân – Hà Nội.

Mọi thắc mắc bạn cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0944628802

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *